Wednesday 28 May 2014

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh về gan

Là bộ phận nặng thứ trong cơ thể gan được ví như 1 nhà máy chuyên để lưu chữ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể. Chính vì thế sức khỏe của Gan được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Những người mắc các bệnh về gan như viêm gan. xơ gan hay ung thư gan cần có 1 chế độ dinh dưỡng an toàn và hiệu quả để tình trạng bệnh không nặng thêm đồng thời giảm thời gian điều trị bệnh.

1 . Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm gan cấp .
-         Trong bệnh lý viêm gan cấp, “nhà máy” bị trục trặc đột ngột, nên hoạt động bình thường của lá gan bị xáo trộn, người bệnh cần giảm bớt mỡ, bơ, dầu, không nên ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng súc vật, lòng đỏ trứng …

-         Cần tăng sử dụng một số chất để cung cấp đủ năng lượng, giúp gan hồi phục tốt hơn như : tăng chất bột đường từ gạo, mật ong, trái cây ngọt, chuối.

-         Ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp các khoáng chất và các vitamine A, D, B, C …là những yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của gan.

-         Ngưng rượu bia, tránh sử dụng những thuốc độc cho gan.

-         Nên dùng những thức ăn giàu đạm có giá trị dinh dưỡng cao như lòng trắng trứng, thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc, cá nạc, đậu hủ, sữa đã tách bơ.

2. Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm gan mãn

-         Trong tình trạng bệnh lý này, tế bào gan bị tổn thương kéo dài và ngày một nặng hơn. Vì vậy bệnh nhân cần phải được cung cấp năng lượng đầy đủ để giúp gan hồi phục.

-         Tăng chất bột đường dễ hấp thu từ gạo, ngũ cốc, trái cây ngọt.

-         Sử dụng thức ăn hàm lượng đạm cao nhưng ít béo như lòng trắng trứng, thịt gà nạc, thịt heo nạc …

-         Cung cấp đủ vitamine cho gan hoạt động, mỗi ngày có thể uống 1 viên Multivitamine.

-         Dù bệnh lý gan mãn do bất kỳ nguyên nhân nào cũng phải kiêng rượu bia và tránh dùng những thuốc gây độc cho gan.

 3.  Chế độ ăn cho người xơ gan

        a.    Chế độ ăn cho người xơ gan không báng bụng

-         Nhu cầu năng lượng như người bình thường.

-         Muối 2 - 4 g / ngày, được nêm nếm thức ăn với ½ muỗng café muối, không chấm nước tương hay nước mắm.

-         Uống nước 1.5 - 2 lít nước / ngày.

-         Tăng lượng đạm thực vật, giảm đạm động vật (do đạm động vật tạo nhiều ammoniac) : 0.8 -1 g đạm / kg cân nặng.

-         Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ có tác dụng tránh đầy bụng hay khó tiêu, dễ dung nạp thức ăn hơn.

         b. Chế độ ăn cho người xơ gan có báng bụng

-         Không ăn mắm, cá khô, thức ăn đóng hộp hay bày bán sẵn (vì có nhiều bột ngọt chứa muối natri).

-         Nước uống 1 - 1.5 lít / ngày, bao gồm cả sữa, nước lọc, nước trái cây …

-         Nhu cầu năng lượng như người bình thường.

-         Muối 2 g / ngày : nêm muối vào thức ăn lạt, không chấm gì thêm.

-         Nếu bụng báng nhiều nên nằm nghỉ để thận có thể lọc được tốt hơn.

-         Tăng lượng đạm thực vật có thể (nhu cầu đạm 0.8g / kg / ngày), hạn chế thịt cá, trứng gà, vịt, sữa; ăn nhiều đậu hủ, uống sữa đậu nành…

-         Ăn yaourt có thể giúp hoá giải một phần ammoniac.

-         Chia chế độ ăn thành nhiều bữa nhỏ : sáng - trưa - chiều - tối, xen kẽ các bữa ăn nhỏ giúp hạn chế bệnh tiểu đường và biến chứng hạ đường huyết.

-         Hạn chế dầu, không ăn mỡ động vật.

-         Bữa ăn cuối cùng cách xa giờ đi ngủ ít nhất 3 - 4 giờ.

-         Nên ăn nhiều vào buổi sáng để tránh đầy bụng và buồn nôn.

-         Hạn chế café, trà và tránh những thức ăn chua cay vì dễ nguy cơ viêm dạ dày ở người xơ gan. .

-         Ăn nhiều chất xơ : rau xanh, trái cây, hay dạng chất xơ tổng hợp sao cho đi tiêu từ 2 - 3 lần / ngày.

-         Mỗi ngày bổ sung 1 viên multivitamines với tiêm vitamine K khi TQ kéo dài.

-         Tránh những thức ăn chứa nhiều sắt như : thịt màu đỏ, gan, huyết… vì dễ bị ứ sắt dẫn đến tổn thương các cơ quan .


No comments:

Post a Comment