Tuesday 6 May 2014

Chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường

Gan nhiễm mỡ thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường typ II, và nguyên nhân của tình trạng thâm nhiễm mỡ là do bệnh nhân tiểu đường thường có chế độ ăn nhiều đường và chất béo. Khi ăn quá nhiều so với mức tiêu thụ của cơ thể, năng lượng dư sẽ tích tụ lại dưới dạng mỡ. Mỡ ứ đọng tại khắp nơi trong cơ thể nhưng các hạt mỡ ẩn nấp bên trong cơ thể mới thật sự nguy hại đến sức khỏe chúng ta. Vì vậy nhiều người tuy gầy vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ, nhất là khi họ bị tiểu đường hoặc ăn nhiều mỡ. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau khi loại bỏ lượng mỡ và carbohydrate dư thừa trong khẩu phần ăn  và giảm trọng lượng cơ thể.

Ở những người tiểu đường còn có tình trạng thiếu hụt insulin, glucose không xâm nhập được vào các mô trong cơ thể, do đó các mô bị thiếu năng lượng hoạt động. Cơ thể phải bù trừ bằng cách tăng cường phân giải lipid dự trữ trong cơ thể thành các acid béo. Đồng thời, lượng carbohydrat trong gan ở người bị tiểu đường tăng cao cũng chuyển hóa thành acid béo tự do làm nồng độ các acid béo trong máu tăng cao, gan không đào thải kịp gây hiện tượng gan nhiễm mỡ.

 Chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ:

 - Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da…động vật, lòng đỏ trứng…
  - Hạn chế chất béo: ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá).
 - Giảm cân nếu có thừa cân, béo phì (hạn chế năng lượng dư thừa).
 - Ăn chất đạm vừa phải đúng với khả năng của gan.
  - Một số thức ăn được xem là “thuốc” có tác dụng “giảm mỡ” tốt như: dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối (bông chuối)…; trái cây nên lưu ý chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín… trà xanh, hoa hòe…
 - Tăng cường lượng rau, trái cây (mỗi ngày, mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi).
   - Ngưng uống rượu.
  Chế độ ăn hợp lý là nền tảng cho kế hoạch điều trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội.
  Hiện nay, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn của người tiểu đường nên gần giống với người bình thường:
  - Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50-60%)
  - Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…)
  - Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20-30%
  - Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).
  Người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa). Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công.
  Cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi vì mỗi bệnh nhân tiểu đường có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, mức đường trong máu khác nhau, hoặc cách sử dụng thuốc khác nhau.

No comments:

Post a Comment